VÁCH KÍNH MẶT DỰNG

Vách kính mặt dựng là một sản phẩm lớn có cấu tạo phức tạp, tuy nhiên hiện nay các công trình lớn đều không thể thiếu hệ thống vách mặt dựng, với nhiều ưu điểm vượt trội và công năng sử dụng mạnh mẽ vách mặt dựng ngày càng trở nên phổ biến và thiết thực hơn. Vách mặt dựng nhôm kính được thiết kế bao quanh tòa nhà, chính vì thế nó chịu tác động lớn từ thời tiết như mưa, gió bão, nắng và đặc biệt trọng lượng vách kính mặt dựng lớn, do đó việc thiết kế và thi công vách mặt dựng kính chú trọng nhiều vào tính an toàn của sản phẩm.

Hiện nay có nhiều hệ vách mặt dựng kính khác nhau như Vách kính mặt dựng hệ Stick, Hệ Spider hay hệ Unitized. với một số đặc điểm chung như sau:

 • Vách mặt dựng có nan nhôm trang trí hoặc không có nan nhôm trang trí
 • Cách âm, Cách nhiệt và đảm bảo lấy sáng tự nhiên cho ngôi nhà
 • Kiểu dáng phong phú, màu sắc đa dạng phù hợp nhiều với loại hình kiến trúc
 • Thiết kế Vách mặt dựng mang tiêu chuẩn Châu Âu về độ kín khít, chống gió, chống nước.
 • Thi công nhanh và gọn nhẹ
 • Chịu trọng tải cao và khả năng chịu lực tốt, cho độ bền cao.
 • Hiệu quả kinh tế hơn xây tường.
 • Thẩm mỹ cao, có thể trang trí theo sở thích dựa vào sự đa dạng của nhôm và kính

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cấu tạo, ưu điểm nhược điểm của từng loại hệ mặt dựng nhôm kính.

Mặt dựng nhôm kính Stick

Đây là hệ vách mặt dựng được lắp đặt theo nguyên tắc : khung nhôm lắt đặt trước sau đó mới lắp kính vào tại công trinh. Nhìn chung về cơ bản các cấu kiện được gia công tại công trinh ( chỉ có một số chi tiết làm sẵn tại Nhà máy như : Cắt kính thành phẩm), Chính vì lý do đặc tính lắp đặt như vậy mà Hệ vách mặt dựng Stick rất thích hợp dùng thi công cho các công trình có bề mặt thay đổi( vác tầng của tòa nhà không đồng dạng). Cấu tạo hệ vách mặt dựng stick Thành phần cấu tạo nên hệ vách mặt dựng stick gồm có:

– Khung Nhôm: Các thanh nhôm (thanh profile) được đùn từ phôi nhôm cao cấp theo các hệ khác nhau.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà máy nhôm cung cấp các thanh profile cho sản phẩm vách mặt dựng stick, điển hình là hãng nhôm:Eurowindow, HuynDai( hàn quốc), xingfa( trung quốc)Đông Anh( việt Nam), việt pháp( việt nam), việt ý( việt nam)… với màu sắc đa dạng ( thương dùng màu: đen, trắng, ghi, màu xanh lá, màu ghi bạc) được thị trường tin dùng trong nhiều năm qua
Ngoài ra các thanh lan chắn nắng cũng được sản xuất đi cùng thanh profile đương ứng.

– Kính: Với loại vách mặt dựng stick được sử dụng với rất nhiều loại kính khác nhau như: kính dán an toàn, kính cường lực, kính thường. Do đặc điểm về vị trí của vách mặt dựng so với tổng thể công trình là ảnh hưởng rất lớn bởi các yếu tố thời tiết nên ngày nay người ta sử dụng loại kính phản quang ( nhằm hạn chế nhiệt độ và các tia gây hại cho con người) Thị trường kính tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều nguồn gốc và nhà máy cung cấp khác nhau: kính nhập khẩu từ Đức, Trung Quốc ( thường là dòng kính dán và kính thường) và các nhà máy uy tín trong nước: Hải Long, Hồng Phúc, Đáp Cầu, Á Châu….

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ stick lộ đố

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ stick lộ đố

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ stick giấu đố

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ stick giấu đố

– Bản mã bu lông, ốc vít chuyên dụng: Đây là các thành phần rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và bảo hành của hệ vách mặt dựng. thường các bản mã, bu lông, ốc vít làm từ vật liệu thép không rỉ , được sản xuất sẵn cho từng hệ theo kích thước khác nhau.

Vách kính Spider

Là một bức tường kính khổ lớn không khung, các tấm kính được liên kết ghép với nhau bới các định vị hay chốt bằng inox hoặc thép ( gọi là spider- chân nhện) kết hợp với keo silicon chuyên dụng.

Cấu tạo của hệ vách kính Spider

Hệ vách mặt dựng ( vách mặt tiền) được tạo thành từ:
Kính:Các tấm kính được chia theo các khổ khác nhau tùy thuộc vào kích thước mặt tiền để chia sao cho đảm bảo tính an toàn ( thường khổ kính <6m) ,tính thẩm mỹ của mặt tiền và công năng sử dụng

– Loại vách mặt dựng loại này thường dung kính cường lực( kính được tôi qua lò với nhiệt độ quy chuẩn) với độ dày khác nhau ( độ dày phổ dụng là 12 mm hoặc 15mm), màu sắc đa dạng( hường màu trắng trong, màu xanh lá, màu trà, không hay dung kính phản quang và nến phải bắt buộc phản quang thì thường sử dụng film phản quang là giải pháp thay thế). Tuy nhiên ở một số công trình đặc thù và có tính chất đòi hỏi yêu cầu cao về an toàn và chống trộm ví dụ như các showroom bảo tang, phòng trưng bày vật dụng quý, vàng bạc….. thì loại vách mặt dựng loại này sẽ sử dụng kính dán cường lực( 2 tấm kính cường lực được dán vào nhau bởi các lớp film chuyên dụng)
– Lưu ý Tấm kính tăng cứng( gân tăng cứng bằng kính) thườn hay được sử dụng loại này, đặc biệt là với các vách mặt dựng có chiều cao liên tục > 4.5m và thường nó có chiều rộng 25-40cm được lắp vuông góc với vách mặt tiền bằng chốt hoặc keo, với độ dày thường lớn hơn kính mặ tiền( phổ biến là 15mm và 19mm)

Spider: Hay gọi Chân nhện là phụ kiện sự dụng liên kết định vị các tấm kính với nhau và với hệ thống dầm, sàn, tường hay kết cấu thép khung.

– Spider gồm: chấu bắt kính, bộ nối, bulong, roăng… bằng chất liệu thép không gỉ. tùy thuộc vào vị trí liên kết mà có loại chân nhện:

Vách kính mặt dựng hệ spider

Vách kính mặt dựng hệ spider

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp về sản phẩm chân nhện như: Kinlong( Trung Quốc ), VVP( Thái Lan), Hafele( Đức), Jixin( Trung Quốc),jinsen( Trung Quốc), AMG( Đức) Hiwin( Đài Loan), DDT( Việt Nam). Qua nhiều năm thi công nhận thấy sản phẩm VVP, DDT, Kinlong được thị trường Việt Nam tin dùng hơn cả.
Một trong nhưng chi tiết nhỏ của Spider mà các nhà thầu thi công hay mắc lỗi đó là chưa quan tâm hết đến Roăng trên chấu bắt kính. Điều này rất ảnh hưởng đến độ an toàn và khả năng ngăn nước của Vách mặt dựng. với Vách mặt dựng Nhi Hà thì có quá nhiều kinh nghiệm và bài học kiên quan đến chi tiết này

Mặt dựng nhôm kính Unitized

Đây là loại mặt dựng kiểu nhôm kính, về mặt cấu tạo nó cũng giống như vách mặt dựng stick, tuy nhiên loại này lại được chế tạo sẵn thành nhưng module hay panel tạo xưởng sản xuất, công đoạn lắp dựng tại công trình chỉ là liên kết các bộ phận này lại với nhau

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ stick

Cấu tạo vách kính mặt dựng hệ Unitized lộ đố

Cấu tạo vách mặt dựng kính hệ unitized giấu đố

Cấu tạo vách mặt dựng kính hệ unitized giấu đố

Ưu điểm hệ mặt dựng Unitized:

 • Bề mặt của hệ mặt dựng Unitized đồng nhất đảm bảo các tiêu chí mỹ thuật.
 • Thi công dễ dàng, tiến độ nhanh
 • Được kiểm soát chất lượng ngay tại nhà máy.
 • Kết cấu kín khít, đảm bảo cách âm cách nhiệt, chống thấm.
 • Sử dụng cho công trình có mặt tiền lớn, các tầng có chiều cao đều nhau.

Nhược điểm hệ mặt dựng Unitized

 • Gía thành cao hơn hệ mặt dựng Stick
 • Vận chuyển các tấm modul đến công trường phức tạp.
 • Phải có mặt bằng kho rộng để lưu trữ vật tư trong quá trình thi công.

Cấu tạo của hệ mặt dựng Unitized
So với vách mặt dựng stick thì loại này chỉ có vách mặt dựng giấu đố và thành phần cấu tạo cũng tương tự như loại stick gồm: Hệ khung nhôm, kính, bu lông, roăng keo

– Hệ nhôm: Nhìn chung hệ nhôm của loại vách mặt dựng unitized có biên dạng và kích thước phức tạp hơn so với loại vách mặt dựng stick, nó được chế tạo với tiêu chuẩn cao hơn, yêu cầu độ chính xác lớn.
– Hệ Kính: Có một đặc điểm là kính của hệ vách mặt dựng unitized thông thường được sử dụng là loại kính hộp( loại kính được chế tạo từ việc ghép 2 tấm kính lại và ngăn cách với nhau bởi lớp chân không) loại này có ưu điểm độ cách âm, cách nhiệt rất cao
– Bu lông, ốc vít, roăng, keo: Do yêu cầu độ chính xác cao trong công tác gia công và lắp dựng nên các loại bu lông, ốc vít loại này cần số lượng nhiều và chất lượng cao hơn loại stick.

STT Hệ Nhôm Hệ Kính ĐVT
1 Vách mặt dựng dùng nhôm Hyunđai hệ 80 Kính Cường Lực 10mm Hải Long M2
2 Vách mặt dựng dùng nhôm Hyunđai hệ 100 Kính Cường Lực 10mm Hải Long M2
3 Vách mặt dựng dùng nhôm Hyunđai hệ 130 Kính Cường Lực 10mm Hải Long M2
4 Vách mặt dựng dùng nhôm Xingfa hệ 65 Kính Cường Lực 10mm Hải Long M2

 

0986.835.938